Trường nghiệp vụ thuế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho ngành thuế

Trường Nghiệp vụ Thuế là đơn vị thuộc Tổng cục thuế, Bộ Tài chính, có trụ sở tại Hà Nội và 01 Phân hiệu tại Thừa Thiên - Huế. Từ khi thành lập vào năm 2002 đến nay, Trường chủ yếu tập trung thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng công chức ngành Thuế theo chương trình, kế hoạch được Tổng cục Thuế giao. Hàng năm, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng cục Thuế, sự phối hợp chặt chẽ của các Vụ, đơn vị liên quan, Trường đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình công tác và hoàn thành công việc theo kế hoạch, đạt chất lượng tốt, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý, tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng.

Vương Đình Anh
Anh VĐ
16:32 29/01/21 trong Tin tức
16:32 29/01/21 1.105 lượt xem
Mục lục

Từ năm 2014 đến nay là giai đoạn có sự phát triển mạnh mẽ của Trường Nghiệp vụ Thuế. Trong vòng 3 năm từ 2014-2017, Trường đã phối hợp với các Vụ, đơn vị trong và ngoài ngành thuế thực hiện nghiên cứu mới và bổ sung, hoàn thiện 09 chương trình, 72 bộ tài liệu, giáo trình để tổ chức bồi dưỡng cho công chức trong ngành. Trong đó:
- Chương trình, tài liệu bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức chuyên ngành thuế từ ngạch kiểm tra viên trung cấp thuế, kiểm tra viên thuế, kiểm tra viên chính thuế đến kiểm tra viên cao cấp thuế để bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực công tác cho công chức thuế, đáp ứng yêu cầu công việc và đáp ứng tiêu chuẩn của các vị trí việc làm.
 - Chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho công chức làm việc tại 4 chức năng quản lý thuế gồm kê khai và kế toán thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, thanh tra - kiểm tra thuế, tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế nhằm chuẩn hóa cho công chức làm việc tại 4 chức năng quản lý thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.
- Chương trình bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho công chức lãnh đạo và quy hoạch lãnh đạo cấp Đội thuế.
- Chương trình bồi dưỡng kỹ năng và phương pháp sư phạm cho giảng viên kiêm chức ngành Thuế nhằm nâng cao năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên kiêm chức.
Trên cơ sở các chương trình bồi dưỡng đó, Trường đã  tổ chức được 421 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 38.725 lượt học viên. Trong đó 100% công chức đến thời điểm thi nâng ngạch được đào tạo đủ điều kiện thi nâng ngạch. Các công chức sau khi được đào tạo về kiến thức, kỹ năng đều đáp ứng yêu cầu về chuẩn hóa cán bộ và nâng cao năng lực, hiệu quả công việc.

Ngoài ra, Trường đã phối hợp với các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức 53 lớp hội nghị, tập huấn về chính sách thuế, thuế quốc tế, kiểm tra nội bộ...
Từ năm 2016, Trường tiếp nhận sử dụng cơ sở đào tạo tại Thừa Thiên - Huế. Trường đã có kế hoạch đào tạo phù hợp  đảm bảo lưu lượng học viên tham dự các khoá đào tạo bồi dưỡng hàng năm tại Phân hiệu Thừa thiên - Huế đạt 85% công suất sử dụng của cơ sở đào tạo.
Để đạt được kết quả trên, Trường Nghiệp vụ Thuế đã có bước chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức cán bộ, phát triển đội ngũ giảng viên. Ngoài đội ngũ giảng viên kiêm chức, từ năm 2014 Trường đã triển khai phương án tuyển dụng viên chức làm việc với các chức danh chuyên viên và giảng viên. Nhờ đó, Trường đã tuyển dụng được đội ngũ giảng viên cơ hữu, chuyên nghiệp đầu tiên từ khi thành lập đến nay. Đội ngũ giảng viên của Trường tuy còn trẻ nhưng đã tích cực nghiên cứu, học tập tham gia vào rất nhiều hoạt động để tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn, đảm đương được phần lớn công tác giảng dạy, biên soạn giáo trình, tài liệu bồi dưỡng cũng như xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi phục vụ cho các lớp đào tạo, bồi dưỡng.

Ngoài ra, hàng năm Trường tổ chức 02 kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, đảm bảo đúng quy trình, quy định và bảo mật, an toàn, hiệu quả. Kết quả trong giai đoạn 2014 - 2019, Trường đã tổ chức thành công kỳ thi các năm cho 9.061 lượt thí sinh dự thi, trong đó 1.979 thí sinh đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về Thuế, góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ đại lý thuế, xứng đáng là cánh tay nối dài của ngành Thuế.

Để tạo động lực cho cán bộ, giảng viên, nhân viên phát huy tính chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng năm Trường đã phát động các phong trào thi đua như: “Thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế”; đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng cơ quan văn hóa và 8 giờ làm việc có năng suất hiệu quả”; “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng”; thi đua xây dựng người công chức, viên chức “Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu”; Phong trào “Phát huy truyền thống, tăng cường đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Thuế”;  Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... Nhờ đó, 100% tập thể được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên và hầu hết các cá nhân được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Trong đó có nhiều tấm gương điển hình được Chủ tich nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba.
Với những kết quả đạt được, Trường Nghiệp vụ Thuế liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được tặng nhiều Bằng khen của các cấp. Chi bộ Trường luôn là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2020, Trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba./.

Nguồn: Tạp chí Thi đua Khen thưởng

Viber